Các Danh Hiệu của Đức Chúa Giê-xu Christ (#2)
Bài giảng của Bà Mục sư Châu Huệ Hiền
Lần trước chúng ta đã học về danh hiệu “Đấng Mê-si” của Chúa Giê-xu Christ. Có rất nhiều danh hiệu dành cho Đức Chúa Giê-xu Christ trong Kinh Thánh, hôm nay chúng ta sẽ học một danh hiệu khác: Đấng Biện Hộ.
1 Giăng 2:1 (NASB): Hỡi các con cái bé mọn của ta, ta viết cho các con những điều này, hầu cho các con khỏi phạm tội. Còn nếu có ai phạm tội, thì chúng ta có một Đấng Biện Hộ nơi Đức Chúa Cha, là Đức Chúa Giê-xu Christ công bình; (1 Giăng 2:1 NASB)
Ở đây, Sứ đồ Giăng nói rằng Đức Chúa Giê-xu Christ là Đấng Biện Hộ của chúng ta nơi Đức Chúa Trời Gia-vê. Trước hết, từ “Đấng Biện Hộ” này có nghĩa là gì?
Ý nghĩa của Đấng Biện Hộ
Từ gốc trong tiếng Hy Lạp cho “Đấng Biện Hộ” là “παράκλητος” (paraklētos); ý nghĩa cơ bản của chữ này là một người được gọi đến bên cạnh để giúp đỡ, đặc biệt là được gọi đến để viện trợ cho một người. Trong tòa án công lý, đây là một thuật ngữ pháp lý chuyên môn chỉ người trợ lý pháp lý cho bị cáo. Theo nghĩa chung, đó là người biện hộ cho một người khác.
Từ này hiểu theo nghĩa rộng hơn có thể có nghĩa là đấng an ủi, người cố vấn. Đó là lý do tại sao Đức Thánh Linh cũng được gọi là paraklētos.
Giăng 14:16-17 (NASB): “Ta sẽ nài xin Đức Chúa Cha, Ngài sẽ ban cho các con một Đấng Giúp Đỡ (Đấng An Ủi) khác, để Ngài ở với các con đời đời; 17 tức là Thần Lẽ Thật, mà thế gian không thể nhận lãnh được, vì chẳng thấy và chẳng biết Ngài, nhưng các con biết Ngài vì Ngài vẫn ở với các con và sẽ ở trong các con.(Giăng 14:16-17 NASB)
Ở đây, Chúa Giê-xu đang nói về Đức Thánh Linh, Thần Lẽ Thật. Từ gốc tiếng Hy Lạp cho “Đấng Giúp Đỡ” trong phân đoạn này cũng là parakletos, giống như từ tiếng Hy Lạp cho “Đấng Biện Hộ”.
Tại sao Chúa Giê-xu lại đóng vai trò là Đấng Biện Hộ cho chúng ta?
Trong phân đoạn 1 Giăng 2:1, Sứ đồ Giăng nói rằng Chúa Giê-xu là Đấng Biện Hộ của chúng ta; điều đó có nghĩa là Ngài là người giúp đỡ chúng ta, người trợ lý pháp lý của chúng ta tại tòa án công lý.
Nhưng tòa án công lý này là gì? Tại sao Chúa Giê-xu lại đóng vai trò là Đấng Biện Hộ của chúng ta? Bởi vì có kẻ đang kiện cáo chúng ta trước mặt Đức Chúa Trời Gia-vê!
Khải Huyền 12:9-10 (NASB): Con rồng lớn bị ném xuống, tức là con rắn xưa, được gọi là ma quỷ và Satan, kẻ dỗ dành cả thế gian; nó đã bị ném xuống đất, và các thiên sứ của nó cũng bị ném xuống với nó. 10 Rồi tôi nghe một tiếng lớn trên trời nói rằng: “Bây giờ sự cứu rỗi, quyền năng, và vương quốc của Đức Chúa Trời chúng ta, cùng thẩm quyền của Đấng Christ Ngài đã đến, vì kẻ kiện cáo anh em chúng ta đã bị ném xuống, là kẻ ngày đêm kiện cáo họ trước mặt Đức Chúa Trời chúng ta.” (Khải Huyền 12:9-10 NASB)
Câu 10 nói rằng kẻ kiện cáo đã kiện cáo chúng ta trước mặt Đức Chúa Trời Gia-vê ngày và đêm! Kẻ kiện cáo này là ai? Đó là con rồng lớn, con rắn xưa được gọi là ma quỷ và Satan!
Con rắn xưa chính là con rắn trong Vườn Ê-đen vào thời thượng cổ; nó được gọi là ma quỷ và Satan. Nó không chỉ lừa dối A-đam và Ê-va trong Vườn Ê-đen, nó còn dỗ dành cả thế gian! Tuy nhiên, nó đã bị ném xuống đất!
Xin lưu ý rằng đây là một lời tiên tri về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Những điều này vẫn chưa xảy ra. Ngay lúc này, con rồng lớn, con rắn xưa được gọi là ma quỷ và Satan, vẫn đang ở trên trời; và nó đang rất tích cực hoạt động, ngày đêm kiện cáo các anh em trước mặt Đức Chúa Trời Gia-vê!
Đức Chúa Trời Gia-vê là Đấng công bình, vì vậy nếu những gì Satan kiện cáo chúng ta là sự thật, Đức Chúa Trời phải hành động để trừng phạt chúng ta, Ngài sẽ không nhắm mắt làm ngơ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một Đấng Biện Hộ – Chúa Giê-xu Christ của chúng ta, để bào chữa cho chúng ta. Nhưng về phần mình, chúng ta phải hợp tác với Đấng Biện Hộ của mình. Nếu Sa-tan có một vụ kiện thực sự chống lại chúng ta, nếu Đức Chúa Trời không làm gì cả, thì điều đó sẽ là bất công.
Chúng ta phải hợp tác với Đấng Biện Hộ của mình
Chúng ta phải hợp tác với Đấng Biện Hộ của mình như thế nào?
1 Giăng 1:7 – 10 (NASB): 7 nhưng nếu chúng ta bước đi trong sự sáng cũng như chính Ngài ở trong sự sáng, thì chúng ta được giao thông cùng nhau, và huyết của Đức Chúa Jesus, Con Ngài, tẩy sạch chúng ta khỏi mọi tội. 8 Nếu chúng ta nói mình không có tội, chúng ta đang tự lừa dối mình và lẽ thật không ở trong chúng ta. 9 Nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín và công bình để tha tội cho chúng ta và tẩy sạch chúng ta khỏi mọi điều bất nghĩa. 10 Nếu chúng ta nói mình chưa từng phạm tội, chúng ta cho Ngài là kẻ nói dối và lời Ngài không ở trong chúng ta. (1 Giăng 1:7-10 NASB)
Từ ngữ “Ngài” chỉ về Đức Chúa Trời Gia-vê. Ngài ở trong sự sáng; vì vậy nếu chúng ta bước đi trong sự sáng, chúng ta sẽ được giao thông với Đức Chúa Trời Gia-vê; khi đó huyết của Chúa Giê-xu, Con Ngài, tẩy sạch chúng ta khỏi mọi tội.
Có hai điều ở đây:
- Chúng ta phải bước đi trong sự sáng
- Chúng ta phải xưng tội mình
1. Chúng ta phải bước đi trong sự sáng.
Bước đi trong sự sáng có nghĩa là gì?
1 Giăng 2:9 – 10 (NASB): 9 Kẻ nào nói mình ở trong sự sáng mà lại ghét anh em mình, thì vẫn còn ở trong sự tối tăm cho đến bây giờ. 10 Kẻ nào yêu anh em mình thì cứ ở trong sự sáng, và trong người đó không có cớ gì gây cho vấp phạm. (1 Giăng 2:9-10 NASB)
Kẻ nào yêu anh em mình thì cứ ở trong sự sáng. Vậy bước đi trong sự sáng chính là yêu thương anh em mình. Nếu bạn ghét anh em mình, bạn đang phạm tội và đang sống trong sự tối tăm; và khi Satan kiện cáo bạn trước mặt Đức Chúa Trời, ngay cả Chúa Jesus cũng không thể bào chữa cho bạn.
2. Chúng ta phải xưng tội mình
Như 1 Giăng 1:8 – 10 đã nói, nếu chúng ta có tội nhưng không chịu xưng ra, thì lẽ thật không ở trong chúng ta; chúng ta cho Đức Chúa Trời là kẻ nói dối và lời Ngài không ở trong chúng ta.
Chúng ta phải làm hai điều ở đây. Thứ nhất, chúng ta phải bước đi trong sự sáng, nghĩa là yêu thương anh em mình; thứ hai, nếu chúng ta phạm tội, chúng ta phải xưng tội mình. Khi Sa-tan kiện cáo chúng ta trước mặt Đức Chúa Trời, Đấng Biện Hộ của chúng ta là Chúa Giê-xu có thể bào chữa cho chúng ta bằng cách nói: “Huyết của con đã rửa sạch người này khỏi mọi tội lỗi.”
Nhưng nếu chúng ta không yêu anh em mình, chúng ta không bước đi trong sự sáng; hoặc nếu chúng ta không xưng tội mình, thì tội lỗi của chúng ta chưa được tẩy sạch. Khi Satan kiện cáo chúng ta trước mặt Đức Chúa Trời, ngay cả Đấng Biện Hộ của chúng ta là Chúa Giê-xu Christ cũng không thể bào chữa cho chúng ta, vì Satan đã nắm giữ những sự thật trong tay nó.
3. Một số Cơ Đốc nhân có quan niệm sai lầm
Một số Cơ Đốc nhân nghĩ rằng vì Chúa Giê-xu là Đấng Biện Hộ của chúng ta trước mặt Đức Chúa Trời, nên không ai có thể đụng đến chúng ta. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Chúa chỉ có thể bào chữa cho chúng ta nếu chúng ta bước đi trong sự sáng và chúng ta xưng tội mình.
Kết luận
Bây giờ chúng ta tóm tắt lại mọi điểm ở trên. Tác giả thi thiên nói trong Thi Thiên 8:4: “Loài người là gì, mà Chúa nhớ đến?” Đức Chúa Trời Gia-vê đã để Con Ngài chịu khổ và chịu chết vì chúng ta; Ngài ban cho chúng ta Đức Thánh Linh để dạy dỗ và ban năng lực cho chúng ta. Khi chúng ta vấp ngã, Con Ngài là Đấng Biện Hộ của chúng ta sẽ cầu thay cho chúng ta. Chúng ta không nên coi tình yêu thương của Đức Chúa Trời và của Chúa Giê-xu chúng ta là điều hiển nhiên.
Chúa Giê-xu Christ là Đấng Biện Hộ của chúng ta, Ngài biện hộ cho trường hợp của chúng ta trước mặt Đức Chúa Trời Gia-vê; Ngài cũng an ủi và dạy dỗ chúng ta. Chúng ta hãy học cách trở thành người cầu thay cho những ai phạm tội và trở thành người an ủi cho những ai đang đau khổ.