Bài Làm Chứng Của Thanh Sơn

Thành Tín Của Chúa Thật Lớn Thay!

Bài Làm Chứng Của Các Tín Đồ Cơ Đốc

(Tải xuống bản in PDF)

Quyết Định Dọn Đi Tầng Trên Căn Nhà Của Ông Bà Mục Sư

Ở Canada, người ta hay dọn nhà vào những tháng hè, nhất là tháng 7. Vào những ngày ấy, chúng ta hay có dịp giúp đỡ những người thân thuộc dọn nhà hay chính chúng ta phải dọn nhà. Năm nay, vợ chồng chúng tôi có một kinh nghiệm dọn nhà vô cùng đặc biệt.

Như thường lệ mỗi năm, vào cuối tháng giêng năm nay (1990), tôi nhận được thư báo về vấn đề tiếp tục thuê nhà và lập giao kèo mới. Khi ấy chúng tôi có hai dự tính, một mặt muốn tiếp tục ở lại chỗ cũ; mặt khác đang suy nghĩ có nên dọn đi ở tầng trên căn nhà của ông bà mục sư hay không. Vì ở chỗ đó có một căn nhà trống, chủ nhà đang sửa sang và ông định cho thuê vào đầu tháng 5.

Trước đó tôi không muốn dọn vì sợ phiền và hao tốn chi phí. Hơn nữa là  ta phải dọn đến chỗ đó vào đầu tháng 5, trong khi giao kèo hiện tại đến cuối tháng 6. Nếu dọn đi, chúng tôi phải tìm người cho thuê lại trong hai tháng cuối, nếu không được thì phải chịu bồi thường hai tháng tiền nhà. Lúc ấy Chúa Trời cho tôi thấy mình còn lo nghĩ rất nhiều về quyền lợi cá nhân. Khi biết được điều đó, tôi xin Chúa Trời tha thứ và xin Ngài cho biết thánh ý. Chúa Trời thúc giục lòng tôi và cho biết nên dọn đi nơi ấy để có thể giúp tay cho ông bà mục sư và có thể tham gia vào công việc xây dựng gia đình của Chúa một cách đắc lực hơn. Chúa cũng nhắc nhở đây là sự ước ao của vợ chồng chúng tôi. Lúc ấy chúng tôi vui mừng đón nhận ý chỉ của Chúa Trời và quyết định dọn nhà. Tôi liền viết thư trả lời ông chủ nhà.

Phải Bồi Thường Năm Tháng Tiền Thuê Nhà Và Vợ Tôi Vừa  Bị Mất Việc

Một khó khăn bất ngờ khác xảy đến. Theo luật thuê nhà ở Québec, người thuê muốn dọn đi thì phải cho chủ nhà biết trễ nhất là ba tháng trước khi giao kèo mãn hạn. Vì giao kèo đến cuối tháng 6, nên tôi viết thư vào cuối tháng 3, tưởng rằng mọi việc đều êm đẹp. Nhưng vài ngày sau, khi tình cờ gặp ông quản gia, qua cuộc đàm thoại, ông cho tôi biết chỉ có một tháng để trả lời ông chủ nhà sau khi nhận được thư của ông vào cuối tháng giêng, nếu qua thời hạn ấy thì theo luật thuê nhà, thì coi như tôi đã chấp thuận tiếp tục thuê nhà đến sang năm. Nay nếu chúng tôi muốn dọn đi thì phải bồi thường thêm ba tháng tiền nhà. Như vậy là năm tháng tiền bồi thường!

Những sự khó khăn nói trên vẫn chưa đủ, lúc ấy vợ tôi vừa mất việc, còn tôi chỉ dạy kèm và dạy đàn một ít, tiền lương của tôi rất hạn hẹp. Trước những biến cố dồn dập, lòng chúng tôi hơi bối rối và không biết làm gì mới phải.

Chăm Lo Việc Chuẩn Bị Kỳ Trại Phục Sinh Của Hội Thánh

Cùng lúc ấy, gia đình Hội Thánh đang chuẩn bị kỳ trại Phục Sinh, và vợ chồng chúng tôi là người phụ trách. Lúc đó chúng tôi đứng trước một ngã ba đường, chúng tôi nên lo việc cho thuê nhà hoặc lo việc trại đây? Lo quyền lợi cá nhân hay chăm lo việc của Chúa Trời và các anh chị em đây? Câu trả lời quá rõ ràng: Công việc của Chúa Trời và các anh chị em là trên hết! Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi giao phó mọi việc cho Chúa và quyết định lo công việc trại.

Trại được tổ chức từ ngày 14 đến 16 tháng 4. Trong kỳ trại ấy, Chúa Trời ban ơn diệu kỳ. Mỗi một anh chị em dự trại đều kinh lịch được quyền năng cứu rỗi và sự buông tha của Chúa, và cả những người bạn đến dự đều kinh lịch được tình yêu thương của Chúa qua gia đình Hội Thánh.

Cầu Xin Chúa Trời Chính Tay Giải Cứu Khỏi Sự Khó Khăn

Sau khi đi trại về, chúng tôi bắt đầu lo việc cho thuê nhà; lúc đó thời gian thật cấp bách vì chỉ còn hai tuần thôi. Khi má tôi biết được điều này, má thật lo âu và vội vã tìm kiếm người quen để loan tin, mong rằng có người đến thuê. Tôi thưa với má rằng: “Má đừng quá lo âu cho chúng con, vì Chúa Trời sẽ lo liệu tất cả.” Khi ấy chúng tôi xin Chúa dùng cơ hội này, tức là việc cho thuê lại để bày tỏ quyền năng và tình yêu thương của Ngài cho má chúng tôi thấy. Chúng tôi xin Chúa giải cứu chúng tôi ra khỏi những sự khó khăn nói trên bởi chính tay Ngài và đừng để một ai nào khác thành tựu công việc này.

Má chúng tôi giới thiệu vài người đến coi nhà, nhưng vì điều kiện hai bên không thích hợp, như địa điểm, giá cả v.v., việc cho thuê lại đều không thành. Tuy chưa cho thuê lại được, tôi vẫn đi ký giao kèo thuê nhà ở tầng trên chỗ mục sư ở. Sau đó chỉ còn một tuần tôi mới đăng báo và dán giấy quản cáo ở nhiều nơi. Nhiều người gọi điện thoại đến để thuê nhà, nhưng điều kiện hai bên đều không thích hợp. Thời gian chỉ còn vài ngày, mà chuyện cho thuê lại vẫn chưa được.

Chúa Trời Cho Biết Ngài Đã Hoàn Thành Phân Nửa Lời Cầu Xin Của Chúng Ta

Thứ bảy, 28 tháng 4, một số anh chị em đến giúp chúng tôi thu xếp đồ đạc rồi ra về. Tối hôm đó, thấy chưa cho thuê lại được, lòng chúng tôi vô cùng bối rối. Chúng tôi cầu nguyện và than khóc với Chúa Trời rằng: “Cớ sao đến nay Chúa vẫn chưa bày tỏ vinh diệu của Chúa cho chúng con thấy? Cớ sao Chúa như đã bỏ quên chúng con? Cớ sao Chúa để người ta nói với chúng con rằng: Chúa của ngươi ở đâu?” Lúc ấy Chúa đáp lời chúng tôi rằng Ngài đã nhận lời và đã hoàn thành phân nửa lời cầu xin của chúng tôi, đó là: “Xin Chúa đừng để ai khác giải cứu chúng con, nhưng xin Chúa hãy tự giải cứu chúng con.” Khi nhớ đến điều này, lòng chúng tôi reo mừng, vừa khóc vừa cười tạ ơn Chúa. Một lần nữa Chúa làm vững lòng tin của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện và âm thầm chờ đợi Ngài.

Mục Sư Xác Định Rằng Chúa Trời Sẽ Giải Cứu Chúng Tôi

Sáng 29 khi đi nhóm thờ phượng Chúa Trời, nhiều anh chị em lo lắng và đến hỏi han. Khi biết chúng tôi chưa cho thuê lại được, nhiều người cũng bắt đầu có thắc mắc và lo âu. Khi giảng luận, mục sư xác định rằng Chúa Trời sẽ giải cứu chúng tôi. Ngài đang rèn thử đức tin của chúng tôi và cả Hội Thánh; nếu đẹp ý Chúa, Ngài sẽ đợi cho đến giờ chót để bày tỏ sự vinh diệu của Ngài. Ngoài ra mục sư khuyến khích mọi người trong Hội Thánh tiếp tục kiên nhẫn cầu nguyện và đợi chờ Chúa. Vâng, chúng tôi đang nóng lòng chờ đợi xem sự vinh diệu của Ngài.

Tối hôm đó, ông bà mục sư đến thăm và cùng dùng cơm với chúng tôi. Tôi trích lời của ba người bạn của tiên tri Đa-ni-ên, khi họ sắp bị quăng vào lò lửa, họ tâu với vua Ba-by-lôn rằng: “Này hỡi vua, Đức Chúa Trời mà chúng tôi hầu việc có thể cứu chúng tôi thoát khỏi lò lửa hực, và chắc chắn cứu chúng tôi khỏi tay vua. Nhưng nếu dầu chẳng vậy, hỡi vua, xin biết rằng chúng tôi không hầu việc các thần của vua, và không thờ pho tượng vàng mà vua đã dựng.” (Đa-ni-ên 3:17 – 18). Và tôi hỏi mục sư rằng: “Nếu quả thật đây là ý của Chúa Trời, Ngài không để chúng em cho thuê lại được nhà, chúng em vẫn hết lòng tôn kính Ngài, nhưng chúng em phải làm gì đây?” Mục sư nhắc tôi rằng là một người Tín Đồ Cơ Đốc, thì mình phải hiểu ý Chúa Trời và biết điều gì Chúa sẽ làm. Điều gì làm rạng Danh Chúa thì chắc chắn Ngài sẽ làm, và điều khó khăn chúng tôi gặp phải sẽ là một dịp tốt để Chúa làm rạng Danh Ngài.

Dọn Đi Chỗ Mới Trong Khi Chỗ Cũ Vẫn Chưa Được Thuê Lại

Đang khi chúng tôi chia sẻ, có hai người đến coi nhà. Họ rất thích căn nhà và muốn dọn vào liền nếu được. Mọi điều kiện nêu ra và mọi nhu cầu của hai bên đều thích ứng một cách kỳ lạ. Nhưng khi vào phòng tắm thấy cũ và ẩm, họ nói nếu chủ nhà chịu sửa lại hết phòng tắm thì họ mới chịu thuê nhà, bằng không thì thôi. Thế là một hy vọng vừa chớm nở lại bị dập tắt, vì tôi biết chủ nhà sẽ không chịu sửa một tí gì cả. Điều này được chứng thật khi tôi hỏi ý ông quản gia. Sau khi họ ra về, tôi phân vân không biết làm gì, thì mục sư gợi ý bảo tôi cứ dọn đi và càng sớm càng tốt. Vì nếu có người đến coi nhà, khi thấy nhà sạch sẽ, họ sẽ có một ấn tượng mới mẻ và tốt đẹp. Khi ấy Chúa Trời cũng thúc giục tôi, và tôi quyết định sáng mai sẽ dọn, cho dù chưa có người đến thuê. Sau đó, ông bà mục sư và chúng tôi cùng nhau cầu nguyện giao phó chuyện này cho Chúa Trời.

Sáng thứ hai, một số anh chị em đến giúp chúng tôi dọn nhà, đến chiều thì xong. Tối đó chúng tôi quét dọn và lao chùi căn nhà củ. Tôi gọi cho cô xem nhà tối hôm qua và trình bày rõ ràng cho cô biết là chủ nhà không chịu sửa gì cả. Nhưng tôi cho biết chúng tôi đã dọn đi, nhà rất sạch sẽ, và tôi cũng đã sơn sửa phòng tắm một ít. Tôi ngỏ ý mời cô đến xem rồi hãy quyết định. Nhưng tối hôm đó cô ta bận không thể đến và hẹn tôi tối ngày mai. Không còn cách nào hơn, tôi nhận lời.

Chúa Trời Đoái Thương Giải Đáp Thắc Mắc Của Tôi

Khi trên đường về nhà mới, tôi tự nhủ: “Hôm nay là 30 tháng 4 và là ngày chót rồi, sao Chúa còn chưa để cho ai đến thuê nhà?” Chúa là Đức Chúa Trời toàn năng, thì Ngài làm sao có thể trễ hẹn và thất hứa được? Vì tôi biết Chúa vốn trọn vẹn trong những công việc Ngài làm, khi đã hứa thì chẳng bao giờ thất lời. Thế thì tại sao? Lúc ấy tuy có sự thắc mắc trong lòng, nhưng Chúa Trời lại ban cho tôi một niềm bình an. Nay nghĩ lại điều này, tôi thật cám ơn Chúa, vì lúc ấy Chúa gìn giữ đức tin của tôi và giải cứu tôi, nếu không tôi đã lọt vào cạm bẫy của kẻ ác bởi vì tôi lầm bầm.

Tối hôm đó, tôi cứ suy nghĩ mãi điều này và xin Chúa Trời giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi nằm trên giường không ngủ được, đến khuya vẫn còn đợi Chúa trả lời. Cuối cùng Chúa đoái thương và trả lời tôi: “Tại sao con lại nghĩ hôm nay phải có người đến thuê nhà? Ngày mai là 1 tháng 5, nếu có người đến thuê nhà, thì có trễ đi rồi chăng? Hoặc ngày mai vẫn còn trong kỳ hạn? Nếu con lập giao kèo với họ, con sẽ lập từ ngày nào? Không phải 1 tháng 5 sao?” Chúa soi sáng lòng tôi và giải đáp thắc mắc của tôi. Lúc đó tôi như người chợt tỉnh, “Quả thật, ngày mai mới là ngày chót!” Và Chúa lúc ấy cho tôi biết một điều, “Ngày mai con sẽ thấy sự cứu rỗi của ta và Danh ta sẽ được tôn vinh.” Lúc ấy tuy không biết ngày mai ai sẽ đến thuê nhà, nhưng tôi biết chắc chắn một điều là sẽ có người đến thuê. Khi ấy tôi vui mừng không tả nổi, tôi cảm nhận được tình yêu của Chúa Trời bao phủ tôi. Chúa ban cho tôi một niềm bình an sâu đậm mà lâu nay tôi ít được kinh lịch. Tôi tựa như một đứa trẻ vừa dứt sữa nằm trong lòng mẹ. Ôi! Một sự ngọn ngào thiêng liêng khó tả. Nằm trên giường tôi không sao ngủ được. Tôi muốn đánh thức vợ mình để chia sẻ ơn của Chúa, nhưng tôi không nở vì thấy nàng đang yên giấc qua một ngày dọn nhà vất vả.

Chúa Trời Bày Tỏ Vinh Diệu Của Ngài

Sáng thứ ba, tôi chia sẻ điều này với vợ tôi và ông bà mục sư, khi chúng tôi cùng ăn sáng. Chúng tôi vui mừng tạ ơn Chúa Trời. Tối hôm đó, đúng như lời Chúa đã hứa, nhà đã cho thuê, giao kèo ký cho tháng 5 và tháng 6. Và cô đó chiu tiếp tục giao kèo mới mà chúng tôi đã mắc với ông chủ nhà. Chúa Trời đã bày tỏ quyền năng vinh diệu của Ngài.

Chúa đã giải cứu chúng tôi khỏi mọi sự khó khăn trong việc dọn nhà và cho thuê lại nhà. Gia đình Hội Thánh reo mừng ca ngợi Chúa. Những người bạn và gia đình chúng tôi được chứng kiến tình yêu thương của Chúa trên con dân của Ngài.

Những Bài Học Thuộc Linh Quý Giá

Qua kinh lịch này, tôi học được những bài học thuộc linh quý giá. Nếu người Tín Đồ muốn kinh lịch quyền năng và sự yêu thương của Chúa Trời, chúng ta phải đi theo sự hướng dẫn của Ngài, sẵn sàng bỏ quên lợi ích của mình và phải đặt công việc của Chúa Trời trên hết mọi sự; chúng ta phải hết lòng tin cậy vào Chúa, không lầm bầm và bền lòng đợi chờ Ngài, vì Chúa không chừng chờ đến giờ chót mới giải cứu chúng ta. Ngài làm như vậy là để rèn luyện đức tin và sự vâng phục của chúng ta đối với Ngài.

Bạn có phải là Tín Đồ chăng? Đời sống của bạn có bày tỏ quyền năng của Ngài không?

Châm ngôn 3:5 – 6 “Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, chớ nương cậy sự thông sáng của mình, trong tất cả các việc làm của bạn, khá nhận biết Ngài, thì Ngài sẽ chỉ dẫn các nẻo của bạn” 

Nếu bạn không phải là Tín Đồ Cơ Đốc, bạn có muốn kinh lịch tình yêu thương của Chúa không?

Ma-thi-ơ 7:7 – 8 “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho. Bởi vì, hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ cửa thì được mở.” .

Sau cùng tôi xin nhân cơ hội này để bày tỏ lòng cảm tạ của vợ chồng chúng tôi đối với các anh chị em trong gia đình Hội Thánh đã nâng đỡ và cầu thay cho chúng tôi. Và trên hết, chúng tôi xin dâng lời cảm tạ cho Chúa Trời, vì sự thành tín to lớn của Ngài. Quả thật, linh hồn tôi ca ngợi Chúa, tôi sẽ nói như tiên tri Giê-rê-mi:

Ca-thương 3:22 – 23 Sự nhân từ và thương xót của Chúa chẳng bao giờ dứt; mỗi buổi sáng lại mới luôn, sự thành tín của Ngài là lớn thay.” 

(Trở về Trang Chủ) (Bài giảng kế tiếp)

Phản Hồi

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.